Chế độ ăn cho người bị xơ gan như thế nào?

Xơ gan là một bệnh mạn tính của gan. Đây là giai đoạn muộn của quá trình xơ hóa ở gan do nhiều tác nhân khác nhau gây ra. Sau mỗi lần bị tổn thương gan đều sẽ cố gắng tự phục hồi. Tuy nhiên quá trình phục hồi này sẽ tạo ra các mô sẹo. Nếu tổn thương càng nhiều thì sẽ càng có nhiều mô sẹo.

Nguyên nhân dẫn đến xơ gan:

  • Xơ gan do sử dụng nhiều bia rượu: Bia rượu sẽ gây ra những tổn hại đến gan một cách từ từ. Đầu tiên sẽ gây ra gan nhiễm mỡ, sau đó là viêm gan mạn tính rồi dẫn đến xơ gan.
  • Viêm gan virus: Viêm gan B và viêm gan C rất dễ dẫn đến tình trạng xơ gan, ung thư gan.
  • Gan nhiễm mỡ do béo phì, tiểu đường.
  • Viêm gan tự nhiễm do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô gan làm gan bị tổn thương
  • Sử dụng quá nhiều thuốc
  • Xơ gan do ký sinh trùng như ký sinh trùng sốt rét, Amíp, sán lá gan
  • Do di truyền
  • Do ống dẫn mật bị tắc nghẽn hoặc tổn thương
  • Do ứ đọng máu kéo dài từ các bệnh suy tim, viêm tắc tĩnh mạch trên gan.
Chế độ ăn cho người bị xơ gan:

NÊN ĂN GÌ

  • Những thực phẩm giàu chất xơ như các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh,….
  • Những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như động vật có vỏ, trứng, ca cao,….
  • Những thực phẩm giàu chất Beta-carotene như cà rốt, khoai lang, cải bó xôi,..
  • Những thực phẩm giàu Omega-3 như cá ngừ, cá hồi, cá thu,…
  • Uống đủ nước: Cần uống đủ từ 1,5 đến 2 lít nước trong một ngày.

KHÔNG NÊN ĂN GÌ

  • Những thực phẩm có nhiều chất béo như đồ ăn nhanh, bơ, sữa. đồ ăn chiên xào,…
  • Những thực phẩm có nhiều đường như bánh kẹo, nước ngọt, kem,…
  • Những thực phẩm chứa natri: Natri có nhiều trong muối, gia vị vì vậy cần tập ăn nhạt
  • Không sử dụng bia rượu: Bia rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới xơ gan. Vì vậy nếu bệnh nhân bị xơ gan mà uống thêm rượu bia thì chỉ làm cho tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.